banner ad
banner ad

กันเกรา

| November 23, 2012 | 0 Comments

กันเกรา

ชื่ออื่นๆ : มันปลา ตำเสา ทำเสา ตาเตรา ทำมะซู ตำมะซู

ชื่อวงศ์ : GENTIANACEAE, POTALIACEAE

ชื่อสามัญ : Anan

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Fragraea fragrans Roxb

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 15-25 เมตร เปลือกสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึกไม่เป็นระเบียบใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามกันแผ่นใบรูปมนขนาดใบกว้าง 2.5 3.5 เซนติเมตร ยาว 8 11 เซนติเมตร ปลายใบเหลมหรือยาวเรียว ฐานใบแหลม โคนมน ดอกช่อออกที่ปลายกิ่งและซอกใบตอนปลายกิ่งแรกบานกลีบ ดอกสีขาว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม ผลสดกลมสีแดงผลกลมเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 มม. สีส้มแล้วเปลี่ยนไปเป็นสีแดงเลือดนกเมื่อแก่เต็มที่ มีเมล็ดขนาดเล็กเป็น จำนวนมาก

การนำไปใช้ประโยชน์ : ทางอาหาร ยอดและใบอ่อนบริโภคเป็นผักสด กับลาบ แจ่ว ป่น

ทางยา ใบแก้ไข้จับสั่น บำรุงธาตุ แก้หืด และรักษาโรคผิวหนัง

การขยายพันธุ์ : เมล็ด,ตอนกิ่ง

การปลูกและการดูแล : การปลูก การตอนกิ่ง ให้เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไปอาจสังเกตได้จากสีของกิ่งที่เราเลือกนั้นสีเข้มใกล้เคียงกับสีลำต้นและควรเป็นกิ่งที่ตั้งตรง ให้ควั่นต่ำกว่าใบไม้หรือกิ่งแยกประมาณ 1 ซม. จากนั้นให้ควั่นรอยทีสองห่างจากรอยควั่นที่หนึ่งเท่ากับเส้นรอบวงของกิ่งที่เราเลือก ลอกเอาเปลือกออกถ้าเปลือกหนา ให้ขุดเนื้อเยื้อออกให้หมดถ้าเปลือกบางไม่จำเป็นต้องขุด หมั่นให้ความชื้นที่ควั่น แผลประมาณ 2-6 เดือนขึ้นอยู่กับชนิดของไม้หอม การตัดกิ่งลงมาชำให้สังเกตดู ที่รากออกมาถ้าเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแสดงว่าตัดได้ แต่ต้องระวังถ้ากิ่งหนายังมีใบอ่อนอยู่ไม่ควรตัดต้องรอให้ใบแก่ก่อนนำไปปลูก การทาบกิ่ง ให้เลือกกิ่ง เหมือนกับการเลือกกิ่งตอน ต้นตอที่ใช้ควรเป็นไม้หอมตระกูลเดียวกันหรือใกล้เคียงกันมีขนาดเท่าๆกับกิ่งที่จะทาบ ให้ปาดกิ่งทาบและต้นลึกประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ให้แผลที่เท่าๆกัน จากนั้นนำแผลที่ปาดไว้มาประกบให้สนิทที่สุดแล้วพันทับด้วยเทปใสสำหรับพันทาบกิ่ง หมั่นรดน้ำที่ต้นตอรอไปเลื่อยๆ จนกระทั่งแผลที่ทาบกิ่งและต้นตอประสานกันดีแล้วจึงตัดกิ่งทาบลงมา

การดูแลรักษา ต้องให้น้ำวันเว้นวันและอาจมีหนอนเจาะลำต้นบ้างใช้สารสะเดาฉีดก็ได้การบำรุงก็หมั่นใส่ปุ๋ยคอกฉีดน้ำสกัดชีวภาพ 15 วัน ครั้งก็พอ

สรรพคุณ : เปลือก บำรุงโลหิต แก้ผิวหนังผุพอง ปวดแสบปวดร้อน

: แก่น ขับลมแก้ไข้จับสั่น แก้ไข้ แก้ปวดตามข้อ แก้พิษฝีกาฬ บำรุงม้าม แก้เลือดลมพิการ บำรุงโลหิต แก้ปวดแสบปวดร้อน บำรุงไขข้อ แก้มองคร่อ แก้แน่นหน้าอก บำรุงธาตุ แก้ท้องมาน แก้หืด ไอ แก้รีดสีดวง แก้ลงท้องมูกเลือด บำรุงมันในร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ

โดย สัจจะ ประสงค์ทรัพย์
Satja Prasongsap (Research Scientist)
Horticultural Research Institute

Category: พืชสมุนไพร, พืชสมุนไพร ก-ณ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

banner ad

Hit Counter provided by technology news