banner ad
banner ad

มะขาม

| November 29, 2012 | 0 Comments

มะขาม

ชื่ออื่นๆ????????????????????????????????? 😕 หมากแดง? ตะลูบ? ขาม? มะขามกระดาน? บอดแล? ส่ามอเกล? มะขามไทย? ม่อง ?โคล้ง? ฮำเปียล

ชื่อวงศ์????????????????????? ?????????? : ?LEGUMINOSAE

ชื่อสามัญ?????????????? ????? ????????:? Tamarind

ชื่อวิทยาศาสตร์?? ?????? ???????:? Tamarindus indica L.

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลางถึงใหญ่ เปลือกมีกระเล็กๆสีดำ? ใบประกอบเล็ก แตกกิ่งก้านสาขามาก เนื้อแข็งเหนียวมาก ดอกเล็กๆ สีขาวเหลืองคล้ายนกกระยาง ?ออกเป็นช่อ ฝักกลม แบนเล็กน้อย ยางปลายมีหนามเล็กๆ หนึ่งอัน เปลือกสีน้ำตาล เมล็ดกลมแป้น สีน้ำตาลดำ ปลูกเป็นอาหาร ขายพันธุ์ด้วยเมล็ด

การนำไปใช้ประโยชน์??????? : ??ทางอาหาร? ใบอ่อนดอกมีรสเปรี้ยว? ใส่ให้อาหารรสเปรี้ยว? ต้มยำ? ต้มโคล้ง? ฝักอ่อนรสเปรี้ยวใช้ปรุงอาหาร? น้ำพริกมะขาม? ฝักแก่รสเปรี้ยว? ใช้เป็นเครื่องปรุงรส? แกงส้ม? แกงคั่ว? ทางยา? ใบแก่? ปรุงเป็นยาแก้ไข้? แก้โรคบิด? ขับเสมหะในลำไส้? เนื้อในผลแก้อาการท้องผูก? เป็นยาระบาย? แก้ไอ? ขับเสมหะ? ลดอาการกระหายน้ำ? เมล็ดแก่? เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็ก

การขยายพันธุ์???????????????????? 😕 ตอนกิ่ง? และเมล็ด? ทาบกิ่ง? ติดตา? ต่อกิ่ง

การปลูกและการดูแล???????? 😕 การปลูก? เตรียมดินโดยขุดหลุมกว้าง-ยาวและลึกด้านละ? 60? ซม.? ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าดินรองก้นหลุม? รดน้ำให้ชุ่มมะขามเมื่อลงดินแล้วจะโตเร็ว? ควรใช้ไม้หลักพยุงไว้ให้แน่น? การดูแล? เมื่อเริมปลูกควรเอาใจใส่ดายหญ้ารอบต้นและรดน้ำทุกวัน? ถ้าปลูกในดินที่เป็นทรายในฤดูแล้งควรหาเศษหญ้าฟางคลุมโตนานกว่าต้นจะแข็งแรง? นอกจากนี้ควรฉีกยาป้องกันราแป้ง? และแมลงพวกหนอนเจาะผัก? ควรเจาะเมล็ดในระยะที่ยังเป็นดอกอยู่

สรรพคุณ??????????????????????

เนื้อไม้ ใช้ทำเป็นเขียง ที่มีคุณภาพดีมาก เพราะเป็นเนื้อไม้ที่เหนียวทน

?ใบแก่ มีรสเปรี้ยวฝาด ใช้นำมาปรุงเป็นยาแก้ไอ แก้โรคบิด ขับเสมหะในลำไส้ หรือนำมาต้มผสมกับหัวหอมโกรกศีรษะเด็กในเวลาเช้ามืด แก้หวัดคัดจมูกได้ หรือใช้น้ำที่ต้มให้สตรีหลังคลอดอาบ ใช้รับประทานเป็นอาหารได้

ใบอ่อนและดอก ใช้รับประทานเป็นอาหารได้

เนื้อในผล (มะขามเปียก) ใช้ผลแก่ประมาณ 10-20 ฝัก นำมาจิ้มเกลือกิน แล้วดื่มน้ำตามลงไป หรืออาจใช้ทำเป็นน้ำมะขามคั้นเอาน้ำกิน เป็นยาแก้อาการท้องผูกเป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ลดการกระหายน้ำหรือใช้เนื้อมะขามผสมกับข่า และเกลือพอประมาณ รับประทานเป็นยาขับเลือดลม แก้สันนิบาตหน้าเพลิง หรืออาจใช้ผสมกับปูนแดง แล้วนำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน หรือฝี

เมล็ดแก่? นำมาคั่วให้เกรียมแล้วกะเทาะเปลือกออกใช้ประมาณ 20-30 เม็ด นำมาแช่น้ำเกลือจนอ่อนใช้กินเป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็กได้ หรือใช้เปลือกนอกที่กะเทาะออก ซึ่งจะมีรสฝาดใช้กินเป็นยาแก้ท้องร่วง และแก้อาเจียนได้ดี

?รกมะขาม? แก้ท้องเสีย

?แก่น? กล่อมเสมหะและโลหิต

Tags: , , , , ,

Category: พืชผัก, พืชสมุนไพร, พืชสมุนไพร บ-ม, เครื่องดื่ม

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

banner ad

Hit Counter provided by technology news