banner ad
banner ad

ดีปลี

| November 27, 2012 | 0 Comments

ดีปลี

ชื่ออื่นๆ : ปีกผีวะ ดีปลีเชือก ประดงข้อ ปานนุ พิษพญาไฟ ปีกผัววะ

ชื่อวงศ์ : PIPERACEAE

ชื่อสามัญ : Java long peper

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Piper chaba Hunt.

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้เถาเลื้อย ลำเถาเป็นข้อสั้นๆ มีรากติดทุกข้อเพื่อยึดเกาะ ใบเดี่ยวสีเขียวเรียงสลับกันไปตามข้อเถาใบมนรีปลายแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกช่อ ชนิดดอกย่อยไม่มีก้าน ลักษณะคล้ายคลึงกับดอกชะพลู แต่กลม ยาวกว่า ช่อดอกเพศผู้และเมียอยู่คนละต้น ดอกออกตรงส่วนยอดของเถาหรือตรงง่ามใบ เมื่ออ่อนสีเขียวเมื่อแก่สีส้ม

การนำไปใช้ประโยชน์ : ทางอาหาร ใช้ผลสุกตากแห้งเป็นเครื่องเทศประกอบอาหารพวก แกงเผ็ด แกงคั่ว ช่วยดับกลิ่นคาว ผลอ่อนกินเป็นผักสด ยอดอ่อนใส่ข้าวยำ ทางยา ใบแก้ สุมนา (เส้นศูนย์กลางท้อง) ผลแก้ธาตุพิการท้องร่วง ขับลมในลำไส้ แก้หืด แก้ไอ แก้ลมวิงเวียน แก้ริดสีดวงทวาร แก้หลอดลมอักเสบ ปวดท้อง ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ รากแก้เส้นอัมพฤกษ์อัมพาต แก้ลมวิงเวียน รักษาโรคคำไส้ใหญ่อักเสบ

การขยายพันธุ์ : ปักชำ

การปลูกและการดูแล : การปลูก ใช้เสาไม้แก่นหรือเสาซีเมนต์หรือวัตถุอื่นๆที่ทนทานหลายปี ความยาว ของเสา 4-5 เมตร ฝังลงดิน 1 เมตร เอาเถาดีปลีที่ชำจนแตกรากใหม่ที่ข้อและแตกยอดใหม่แล้วเกาะติดกับต้นเสา ในระยะแรกต้องใช้ลวดหรือเชือกช่วยยึดหลวมๆขึ้นไปตามลำดับจนกว่าเถาดีปลีจะเกาะต้นเสาได้ดีจึงไม่ต้องใช้เชือกยืด การดูแล ในฤดูร้อนควรให้น้ำสม่ำเสมออย่าให้น้ำขังท่วมราก หากรากแช่น้ำข้ามคืนดีปลีจะตาย ใส่ปุ๋ยบ้างเพื่อให้ต้นแข็งแรงและผลดก ศัตรูดีปลีได้แก่ เพลี้ยแป้ง และมด

สรรพคุณ

เถา แก้ปวดท้องจุกเสียด แก้ริดสีดวงทวารหนัก แก้ลม แก้คุดทะราด ช่วยเจริญอาหาร ดอก นำมาปรุงเป็นยาธาตุ แก้ตับพิการ แก้ท้องร่วง

ใบ แก้เส้นสุมนา

ราก แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต แก้หืดไอ แก้ลมวิงเวียน แก้ปวดท้อง บำรุงธาตุ

ผล ช่วยขับลม แก้ปวดท้อง รักษาอาการผิดปกติในลำไส้ ใส่ผสมเครื่องแกง เป็น เครื่องเทศ ใช้แทนพริกไทยได้ แก้ท้องเสีย

Tags: , , , , ,

Category: พืชสมุนไพร, พืชสมุนไพร ก-ณ, พืชเครื่องเทศ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

banner ad

Hit Counter provided by technology news