banner ad
banner ad

เงาะ

| February 10, 2014
ชื่อต้น : เงาะ
ชื่อสามัญ : rambutan

สถานการณ์การผลิต

ปี 2559 เนื่อที่ให้ผลผลิต 270,966 ไร่ ผลผลิต 215598 ตัน ผลผลิตต่อไร่ 796 กิโลกรัม คาดว่า ปี่ 2560 ผลผลิต 3 แสนตัน

วิธีการปลูก : เงาะนิยมขยายพันธุ์โดยการติดตา การปลูกเตรียมหลุมปลูกขนาด 50x50x50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ ระยะปลูกที่เหมาสมสมคือ 8×8 หรือ 8×10 เมตร เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุ 3-4 ปีหลังปลูก

การดูแลรักษา : หลังการปลูกใหม่ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ส่วนการให้ปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นควรใส่ปุ๋ยทางเคมีสูตร 15?15-15 ,16-16-16 อัตราเป็นกิโลกรัมต่อต้น 1 ใน 3 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม (เมตร) หว่านให้ทั่วทรงพุ่ม หรือ 20-20-20 พ่นทางใบ จำนวน 1-2 ครั้ง ห่างกัน 7-10 วัน และให้ปุ๋ยทางดินสูตร 13?13-21 อัตราเป็นกิโลกรัมต่อต้น 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม (เมตร) หว่านให้ทั่วทรงพุ่ม หลังติดผล 3-4 สัปดาห์

การเตรียมต้นก่อนการออกดอก เมื่อต้นเงาะมีใบแก่สมบูรณ์ทั้งต้น

1. การจัดการน้ำ/งดการให้น้ำเพื่อกระตุ้นการออกดอก

- ต้นที่พร้อมกับการออกดอก ใบแก่ที่ปลายจะตั้งชันและแสดงอาการห่อตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน สีตายอดเปลี่ยนจากสีน้ำตาลดำเป็นสีน้ำตาลทอง

- ต้นที่ยังไม่พร้อมกับการออกดอก ตายอดเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนเขียวหรือสีเขียวน้ำตาล เมื่อได้รับน้ำมากเกินไปหรือมีฝนตกส่งผลให้เงาะแตกใบอ่อน

2. มีฝนตกระหว่างการงดน้ำ ต้นเงาะที่ยังไม่พร้อมออกดอกหากได้รับน้ำมากเกินไปหรือมีฝนตกระหว่างการกระทบแล้งต้องหยุดการให้น้ำและปล่อยให้ต้นเงาะกระทบแล้งอีกครั้งหรือพ่นปลิดใบอ่อนด้วยกำมะถันผง 80-100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือพ่นสารเอทธีฟอน 100-200 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

โรคศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด

1. โรคราสีชมพู พบเส้นใยสีขาวแกมชมพูปกคลุมผิวกิ่ง การป้องกันกำจัด ถ้าพบกิ่งเป็นโรคเล็กน้อยให้ตัดเผาทำลาย ถ้าระบาดรุนแรงพ่นด้วยสารเคมี เช่น สารคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์ ให้ทั่วต้น โดยเฉพาะบริเวณกิ่งในทรงพุ่ม

2. โรคราแป้ง พบผงสีขาวคล้ายผงแป้งเกาะอยู่บนหน้าใบและหลังใบอ่อนและช่อดอกกับผลอ่อน ป้องกันกำจัดโดยพ่นด้วยกำมะถันผงละลายน้ำ หรือใช้สารเคมีเช่น สารคาร์เบนดาซิม

3. โรคช่อดอกแห้ง พบช่อดอกในระยะก่อนดอกบานแห้งดำ มีราสีเทาขึ้นปกคลุม ป้องกันกำจัดโดยพ่นด้วยสารเคมี เช่น สารไอโพรไดโอน

—————————————————————————————————–

แมลงศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด

1. หนอนคืบ ทำลายในระยะใบอ่อนถึงใบเพสลาด ป้องกันกำจัดโดยจับตัวหนอนทำลาย ถ้าระบาดรุนแรงพ่นด้วยสารคาร์บาริล แมลงค่อมทอง กัดกินใบระยะใบอ่อนถึงใบเพสลาด ป้องกันกำจัดโดยใช้ผ้าพลาสติกปูรองใต้ต้นแล้วเขย่าต้นให้แมลงตัวเต็มวัยหล่น แล้วเก็บไปทำลายหรือพ่นด้วยสารเคมี เช่น สารคาร์บาริล

2. เพลี้ยไฟ พบเพลี้ยไฟเข้าทำลายในระยะดอกและผลอ่อน โดยดูดกินน้ำเลี้ยงจากดอกทำให้ดอกแห้งและร่วง ส่วนผลอ่อนขนจะเป็นรอยตกสะเก็ดแห้งสีน้ำตาล ปลายขนม้วนหงิกงอและแห้ง ป้องกันกำจัดโดยพ่นสารเคมี เช่นสารแลมป์ดาไซฮาโลทริน

3. เพลี้ยแป้ง สำรวจพบช่อผลถูกทำลายเกิน 10 % ของช่อที่สำรวจ ป้องกันกำจัดโดยถ้าพบอยู่เป็นกลุ่มตามส่วนต่างๆ ของต้น ควรตัดทิ้งและเผาทำลาย ถ้าพบระบาดมากให้พ่นด้วยสารคลอร์ไพริฟอส ควรหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยว 15 วัน

——————————————————————————————————

การใช้ฮอร์โมน

1. การเปลี่ยนเพศดอกให้เป็นเพศผู้ สาร NAA ความเข้มข้น 80 – 160 มก./ล. พ่นเป็นจุดให้ถูกเฉพาะช่อดอกบางช่อ เมื่อดอกบาน 5 – 10% จำนวน 10 จุด กระจายทั่วทรงพุ่ม

——————————————————————————————————

คุณค่าอาหารและสรรพคุ: เงาะมีวิตามินซีสูงถึง 47 มิลลิกรัมตอน้ำหนัก 100 กรัม และมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เป็นต้น เงาะจัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยแก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงได้ดี เปลือกเงาะนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้อักเสบ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รักษาอาการอักเสบในช่องปาก มีวิตามินซีช่วยป้องกันไข้หวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน

 

GAP ?เงาะ

 

Category: GAP, VDO, พืชไม้ผล, พืชไม้ผล ก-ณ

Comments are closed.

banner ad

Hit Counter provided by technology news